Một tuần. Chỉ một tuần nữa, 10% thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ hết hạn. Và USTR vừa nói: ‘sắp có chính sách mới’. Không chi tiết. Không ngày cụ thể. Chỉ một câu nửa úp nửa mở của Greer. Đối với trader crypto, đây không phải tin tức kinh tế vĩ mô — đây là một tín hiệu lệnh.
Tôi đã ngồi trước màn hình từ 5 giờ sáng giờ Seoul, kiểm tra thanh khoản các cặp BTC/USDT và ETH/USDT trên Binance và Bybit. Không có gì bất thường. Volume vẫn èo uột. Funding rate âm nhẹ. Nhưng khi tôi nhìn vào dòng tiền stablecoin, có thứ gì đó đang chuyển động: USDT trên các sàn giao dịch tăng 2.3% trong 24 giờ, trong khi USDC trên DeFi giảm 1.1%. Ai đó đang xếp hàng.
Đây là bối cảnh: thị trường đi ngang từ đầu tháng 7. Bitcoin loanh quanh 65-68k, Ethereum chật vật dưới 3.5k. Altcoin thì sao? Một số đồng như Solana, Chainlink, Render có volume, nhưng phần lớn đang chảy máu thanh khoản. Những dự án DeFi tôi theo dõi — Aave, Uniswap, MakerDAO — total value locked giảm 4% trong 7 ngày. Đi ngang là để xếp hàng, nhưng xếp hàng cho cú sập hay cho cú bật? Câu trả lời đang nằm ở Washington D.C.
Tôi đã trải qua 5 chu kỳ vĩ mô kể từ 2017. Mỗi lần thuế quan Mỹ động đậy, crypto đều rung lắc. Năm 2018, khi Trump đánh thuế thép và nhôm, Bitcoin mất 70% từ đỉnh. Năm 2019, khi chiến tranh thương mại leo thang, altcoin mất 90% giá trị. Nhưng năm 2020, khi COVID kích hoạt gói kích thích khổng lồ, crypto bay lên. Công thức của tôi: thuế quan = lạm phát đầu vào = Fed không thể cắt lãi suất = risk-off = altcoin chết, Bitcoin có thể trụ.
Nhưng lần này khác. Bối cảnh đã thay đổi.
Core: Tín hiệu từ dòng lệnh
Hãy nhìn vào dữ liệu on-chain. Số dư Bitcoin trên các sàn giao dịch đang ở mức thấp nhất 5 năm — 2.1 triệu BTC. Điều đó có nghĩa là nguồn cung sẵn có để bán rất ít. Ngược lại, số dư stablecoin trên sàn đang cao — 24 tỷ USDT+USDC. Nghịch lý: thanh khoản mua sẵn sàng, nhưng giá không tăng. Vì sao? Bởi vì ‘smart money’ đang chờ đợi một chất xúc tác. Chất xúc tác đó có thể là chính sách thuế quan mới.
Nếu Mỹ áp thuế 15-20% lên toàn bộ hàng nhập khẩu, lạm phát sẽ tăng vọt. Lãi suất sẽ ‘higher for longer’. Điều này giết chết các tài sản rủi ro — và altcoin là rủi ro nhất. Nhưng Bitcoin? Bitcoin là tài sản toàn cầu, phi biên giới. Nó không bị ảnh hưởng bởi chuỗi cung ứng. Khi lạm phát tăng, khi đồng đô la yếu đi do nợ công phình to, Bitcoin trở thành hàng rào. Tôi đã thấy điều này vào năm 2020-2021: sau đợt bán tháo đầu COVID, Bitcoin dẫn dắt cuộc phục hồi.
Tuy nhiên, có một điểm mù mà hầu hết trader bỏ lỡ.
Contrarian: Bán lẻ đang mua gì?
Tôi mở Fear & Greed Index: 52 — trung lập. Nhưng Google Trends cho thấy ‘crypto’ đang giảm, trong khi ‘tariffs’ tăng vọt. Đám đông đang sợ hãi. Họ bán altcoin, chuyển sang USDT. Dòng tiền thông minh? Họ mua Bitcoin. Tôi nhìn vào dữ liệu ETF Bitcoin giao ngay: 7 ngày qua, dòng vốn ròng âm 120 triệu USD, nhưng đó là do các quỹ đầu cơ arbitrage thoát vị thế. Các nhà đầu tư dài hạn vẫn nắm giữ. Ngược lại, Ethereum ETF chảy máu nặng — 300 triệu USD rút ròng trong 2 tuần.
Điều này cho tôi một tín hiệu: BTC sẽ outperform ETH và altcoin trong 3 tháng tới. Nhưng đây là phần phản trực giác: thuế quan Mỹ thực ra có lợi cho Bitcoin nếu nó đi kèm với suy thoái kinh tế. Vì suy thoái = kích thích tiền tệ = bơm thanh khoản = Bitcoin tăng. Tuy nhiên, kịch bản xấu nhất là stagflation — lạm phát cao + tăng trưởng thấp — khi đó mọi thứ đều chết.
Tôi đã từng mất 70% danh mục vào tháng 5/2022 vì không hedge. Lần này, tôi đã mở một vị thế short trên ETH/BTC từ 0.055. Tôi cũng mua quyền chọn bán (put) trên các altcoin layer-2 như Arbitrum, Optimism — vì chúng có correlation cao với ETH. Chiến lược của tôi: long BTC, short ETH và altcoin. Nếu thuế quan mới nhẹ nhàng, tôi lỗ nhẹ. Nếu nó nặng, tôi lời lớn.
Takeaway: Mức giá hành động
Bitcoin đang test lại vùng 66k. Nếu nó giữ trên 65k trong tuần này, đó là tín hiệu mua. Nếu nó break 62k, tôi sẽ cắt lỗ toàn bộ long. Còn altcoin? Đừng mua cho đến khi USTR công bố chi tiết. Chờ đợi là một chiến lược giao dịch — đôi khi, hành động tốt nhất là không hành động.
Câu hỏi cuối cùng: Liệu một chính sách thuế quan từ thế kỷ 20 có thực sự định hình lại thị trường crypto thế kỷ 21? Hay chỉ là một cú sốc tạm thời để smart money gom hàng? Tôi đặt cược vào vế sau. Nhưng tôi đã sai nhiều lần rồi.